di tích lịch sử ở Quảng Ninh

Các di tích lịch sử ở Quảng Ninh nổi tiếng nhất đất Mỏ

Quảng Ninh là một địa điểm du lịch được nhiều du khách biết tới. Ngoài các khu vui chơi, bãi biển, thì di tích lịch sử Quảng Ninh còn thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm quan. Nội dung bài viết dưới đây, Hạ Long Media sẽ cùng bạn khám phá về các di tích lịch sử ở Quang Ninh nhé!

Top 5 di tích lịch sử ở Quảng Ninh 

Hiện nay, Quảng Ninh có 5 di tích lịch sử được xếp hạng di tích Quốc Gia đặc biệt gồm có: di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử, di tích lịch sử Đền Cửa Ông, di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long, Di tích lịch sử Khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều và Di tích lịch sử Bạch Đằng. Cùng Hạ Long Media tìm hiểu ngay Top 5 di tích lịch sử ở Quảng Ninh.

1. Di tích danh nam thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Vùng Di sản thiên nhiên thế giới được Unesco công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với 3 đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam), đảo Cống Tây (phía đông) vùng kế bên là khu vực đệm và di tích danh thắng quốc gia được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng năm 1962. Ngày 17/12/1994, Vịnh Hạ Long được Unesco cấp bằng Di sản thế giới “khẳng định giá trị ngoại hạng và giá trị toàn cầu của một di sản văn hoá và thiên nhiên cần thiết phải được bảo vệ vì lợi ích của toàn thế giới”. Ngày 29/11/2000, Hội đồng Di sản thế giới lại thông qua quyết định công nhận vịnh Hạ Long là Di sản thế giới về giá trị địa chất – địa mạo. 

  • Địa chỉ: Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm:  Top 4 nhà thờ ở Móng Cái đẹp nhất hiện nay
Di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long
Di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long

2. Di tích lịch sử Bạch Đằng

Khu di tích lịch sử Bạch Đằng là một quần thể gồm 10 điểm di tích nằm ở tả ngạn sông Bạch Đằng thuộc địa bàn thị xã Quảng Yên và thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đây là các di tích gắn với trận Bạch Đằng (1288) và Trần Hưng Đạo trong Chiến tranh Nguyên Mông – Đại Việt lần 3. Ngày 27 tháng 9 năm 2012, di tích lịch sử Bạch Đằng được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt trong Quyết định số 1419/QĐ-TTg. Các điểm di tích thuộc khu di tích bao gồm: Bãi cọc Yên Giang, Bãi cọc đồng Vạn Muối, Bãi cọc đồng Má Ngựa, Đền Trần Hưng Đạo, Miếu Vua Bà, Bến đò Rừng, Đình Yên Giang, Đền Trung Cốc, Đình Trung Bản và Đình Đền Công.

  • Địa chỉ: Thị xã Quảng Yên và thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
Di tích lịch sử Bạch Đằng
Di tích lịch sử Bạch Đằng

Tham khảo thêm dịch vụ: 

3. Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử

Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử gắn liền với tên tuổi Phật Hoàng Trần Nhân Tông, vị vua  từng lãnh đạo quân dân thời Trần hai lần đánh thắng quân Nguyên – Mông. Sau đó, ngài bỏ ngai vàng và lên Yên Tử tu hành, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm đậm màu sắc Việt. Trong lịch sử, Yên Tử luôn là một trong các trung tâm Phật Giáo của nước ta, gắn liền với các kiến trúc cổ và được xây dựng qua từng thời kỳ lịch sử khác nhau như: Trần, Nguyễn, Lý, Lê.

Xem thêm:  10+ Đặc sản ở Quảng Ninh nhất định phải thử

Về địa lý Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử là dãy núi thấp, hệ thống cánh cung Đông Triều, là một vùng địa chất được hình thành từ kỷ Đệ Tứ với các loại đá gốc như: Phù Sa Cổ, Sa Thạch và sỏi,… Địa chất, địa hình phức tạp của Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử, đã tạo nên các điểm cảnh quan kỳ vĩ như: đỉnh núi Yên Tử, thác Ngự Dội, rừng Trúc, thác Bạc, cổng Trời, đường Tùng và thác Vàng,… Nơi có các kiến trúc cổ truyền như hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ.

  • Địa chỉ: TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử
Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Yên Tử

4. Di tích lịch sử Khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều

Nhà Trần là một trong các  triều đại vang danh bậc nhất trong lịch sử giữ nước và dựng nước hàng nghìn năm của dân tộc ta. Di tích lịch sử nhà Trần có khá nhiều nơi, nhưng không ở đâu phong phú và đặc biệt cũng như dấu tích dưới lòng đất như ở Đông Triều. Di tích lịch sử Khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều nằm tại phía Nam dãy núi thuộc địa bán 4 xã An Sinh, Bình Kề, Tràng An và Thủy An. Tại Di tích lịch sử Khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều có quần thể đền, lăng mộ, chùa và am tháp với 14 di tích dải rộng. Di tích lịch sử Khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều, chính là vùng thánh địa linh thiêng mang đậm yếu tố lịch sử cùng văn hóa đặc sắc nơi quê gốc nhà Trần. Đến với di tích lịch sử Khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều, bạn sẽ được trải nghiệm thăm quan chùa Ngọa Vân tọa lạc ở một địa thế đẹp.

  • Địa chỉ: Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm:  Top 3 cửa khẩu ở Quảng Ninh
Di tích lịch sử Khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều
Di tích lịch sử Khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều

5. Di tích lịch sử Đền Cửa Ông

Di tích lịch sử Đền Cửa Ông ở Quảng Ninh qua sử sách ghi chép lại, là nơi được khơi dựng và tồn tại đã qua hơn 700 năm với nhiều cuộc đại trùng tu. Di tích lịch sử Đền Cửa Ông lúc khơi dựng chỉ là một ngôi đền am nhỏ, được làm từ nứa, tre và tránh,… Vào năm 1907 tới 1916 Di tích lịch sử Đền Cửa Ông được trùng tu lại . Đến tới năm 1916, Di tích lịch sử Đền Cửa Ông được xây dựng thêm Đền Trung, Đền Thượng, Đền Hạ và Chùa. Những năm sau đó, di tích lịch sử Đền Cửa Ông được tu bổ và tôn tạo. Vào năm 2014, Di tích lịch sử Đền Cửa Ông được tổng thể quy hoạch và được phê duyệt với diện tích lên 18,125ha. Đến năm 2017, đền Trung tại di tích lịch sử Đền Cửa Ông được xây dựng và hoàn công.

  • Địa chỉ:  Đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
Di tích lịch sử Đền Cửa Ông
Di tích lịch sử Đền Cửa Ông

Một số bài viết tham khảo khác:

Lơi kết

Trên đây, là thông tin bổ ích về các di tích lịch sự ở Quảng Ninh, mà Hạ Long Media chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng với những thông tin quý báu này, sẽ giúp quý bạn đọc có thêm kiến thức bổ sung cho chuyến thăm quan đầy ý nghĩa nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *