dân tộc ở Quảng Ninh

Top 4 phong tục đón Tết của đồng bào dân tộc ở Quảng Ninh

Nếu bạn có dịp đi du xuân ở những huyện miền Đồng tỉnh Quảng Ninh vào ngày Tết sẽ được thưởng thức những điệu hát Then, hát Soóng Cọ, hát Pả Dung,… của đồng bào. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về bà con dân tộc thiểu số vô cùng sôi động và mỗi một dân tộc sẽ có cách thức đón Tết riêng của mình. Vậy để tìm hiểu về top 4 phong tục đón Tết của đồng bào dân tộc ở Quảng Ninh như thế nào? Hãy cùng Hạ Long Media khám phá bài viết dưới đây nhé!

No 1. Lễ Đại Phan của người Sán Dìu

Người Sán Dìu thường được tập trung đông nhất ở xã Bình Dân – huyện Vân Đồng và xã Hải Lạng – huyện Tiên Yên. Mỗi năm người Sán Dìu có rất nhiều ngày Tết như: Tết Đoan Ngọ, tết Vu Lan, tết Đông chí, tết Thanh Minh và lớn nhất là tết Nguyên Đán.

Lễ Đại Phan của người dân tộc Sán Dìu ở Quảng Ninh
Lễ Đại Phan của người dân tộc Sán Dìu ở Quảng Ninh

Vào dịp tết Nguyên Đán người Sán Dìu thường tổ chức lễ Đại Phan và ca hát theo từng địa phương vào cuối tháng chạp hoặc tháng giêng. Trong lễ hội này, thầy mo cúng mừng tổ tiên và những nghi lễ leo dao. Lúc này cột phan là 2 cây tre to mỗi cây được buộc 12 lưỡi dao. Thầy mo sau khi làm lễ sẽ leo lên các lưỡi dao rồi cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, đời sống ấm no. 

Xem thêm:  Shop quần áo nam ở Quảng Ninh chính hãng

Tham khảo thêm dịch vụ: 

No 2. Người Tày với bánh chưng nhân cá ngày Tết

Người Tày ở tỉnh Quảng Ninh sống tập trung chủ yếu ở xã Phong Dụ  – huyện Tiên Yên và các xã thuộc huyện Bình Liêu. Người Tày thường chuẩn bị tết từ ngày mùng 10 tháng chạp âm lịch. Người Tày ở Quảng Ninh sống tập trung chủ yếu ở các xã thuộc huyện Bình Liêu và xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên. Ngày nay người Tay gói bánh chưng nhỏ với nhân bởi 1 con cá suối, 1 miếng thịt ba chỉ và 1 quả trứng.

Người Tày gói 2 loại bánh chưng khác nhau được gọi là bánh mẹ dài và bánh bố hình tròn. Chiều ngày 30 tết, bánh chưng được đưa lên bàn thờ tổ tiên và thờ 3 hay 5 bánh tùy theo từng nhà. Bánh được bóc ra sau tết, cả nhà tập trung đông người ăn mới hết. Ngoài ra, người Tày còn gói cả bánh cốc mò – giống bánh gù của người Kinh. Khi bánh đã chín, bánh sẽ được treo lên cổng, lên cửa sổ để cho linh hồn người lang thang có bánh ăn tết.

Bánh chưng nhân cá của dân tộc Tày ở Quảng Ninh
Bánh chưng nhân cá của dân tộc Tày ở Quảng Ninh

Người Tày ở Quảng Ninh sẽ cúng tổ tiên vào mùng 1 Tết ngoài bánh chưng mẹ, bố đặt trên bàn thờ còn có xôi đỏ nấu với nước quả rừng. Các gia đình sẽ ăn 1 nửa sôi đó mà không ăn thịt vì kiêng sát sinh.

Xem thêm:  Top 5 địa chỉ thuê xe máy ở Hạ Long giá tốt

No 3. Người Dao xin chữ cầu may đầu năm

Người Dao ở Quảng Ninh gồm Dao Thanh Phán và Dao Thanh Y đón tết gần giống với người Kinh. Ở huyện Ba Chẽ người Dao tập trung đông đúc nhất. Ở những huyện khác trên địa bàn tỉnh người Dao thường sinh sống ở vùng cao và họ chỉ thạo việc rừng. Tại Ba Chẽ thì người Dao thông thạo với sông nước bởi họ xây dựng bản làng ở bên bờ sông.

Ngày mùng 1 Tết chỉ mừng tuổi người già, con cháu sống trong ngôi nhà mình, kiêng mừng tuổi người sống khác nhà bởi đồng bào quan niệm đồng tiền hôm đó là lộc, với người trong nhà thì lộc không mất đi đâu hết. Từ ngày mùng 2 Tết trở đi mới mừng tuổi người già và trẻ con ở nhà khác. Người Dao cũng có tục xin chữ cầu may như người Kinh, nhưng không phải xin chữ thầy đồ mà là thầy mo trong làng.

Đầu năm người Dao xin chữ cầu may
Đầu năm người Dao xin chữ cầu may

No 4. Dập dìu điệu Soóng Cọ người Sán Chỉ 

Người Sán Chỉ ở Quảng Ninh sống tập trung nhiều nhất ở xã Đại Dực huyện Tiên Yên. Từ 27 tháng 12 âm lịch, các gia đình Sán Chỉ đã bắt đầu lo gói bánh chưng để chuẩn bị Tết, bánh chưng tròn dài, nhân thịt và đỗ xanh có điểm thêm chút lá cơm lông để nhân bánh có màu đỏ hàm ý may mắn vào dịp Tết. Đến ngày 30 tết, các gia đình lấy lá đa cắm vào bên cửa để lấy lộc đón năm mới sau đó mới giết gà, giết lợn.

Xem thêm:  10+ Công ty may ở Quảng Ninh lớn nhất hiện nay

Một số bài viết tham khảo khác:

Ngày mùng 1 Tết, các gia đình cúng rất nhiều thứ gồm bánh chưng, bánh rán, thịt, cá, rượu nhưng kiêng ăn thịt bữa sáng mùng 1, kiêng quét nhà và kiêng đi rừng. Không có người mời thì không sang nhà người khác chơi. Nhà nào cũng chọn người đàn ông đứng tuổi hợp với mệnh gia đình mình để xông đất với hy vọng người đó sẽ đem lại may mắn cho gia đình mình suốt quanh năm.

Người Sán Chỉ với điệu hát Soóng Cọ
Người Sán Chỉ với điệu hát Soóng Cọ

Người Sán Chỉ chọn ăn Tết ngày mùng 1 bên nhà nội, mùng 2 nhà ngoại, mùng 3 làm lễ khai xuân đốt cành tre con cá được cắm từ mấy hôm trước và gõ kẻng, gõ trống để xua đuổi những điều không may, bệnh tật ra khỏi nhà. Những ngày Tết, bà con dân bản thường tổ chức chơi kéo co, đẩy gậy, đánh quay, ném còn, hát Soóng cọ,… Các bản, các nhóm nam nữ hát đối nhau.

Lời kết

Qua bài viết trên đây, Hạ Long Media đã chia sẻ đến các bạn thông tin về top 4 phong tục đón Tết của đồng bào dân tộc ở Quảng Ninh. Đó là những thông tin về phong tục đón Tết Nguyên đán của 4 dân tộc người thiểu số đông người tiêu biểu nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Nhìn chung bất kỳ dân tộc nào cũng đều mong muốn một cái Tết tươi vui, đón nhiều may mắn trong năm mới, làm ăn nhiều lộc, phát tài.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *