IOT là gì

IOT là gì? Những thông tin cần biết về IOT

IOT là một trong những thuật ngữ được nhiều người thắc mắc tìm hiểu khi sử dụng internet. Hệ thống này được sử dụng rất nhiều và đem lại lợi ích thiết thực cho người dùng. Vậy IOT là gì? Để hiểu rõ hơn về khái niệm này mời bạn đọc hãy cùng Hạ Long Media tham khảo, tìm hiểu nội dung chi tiết bài viết dưới đây nhé.

IOT là gì?

IOT là được gọi với tên đầy đủ trong tiếng Anh đó là Internet of Things. Đây là một hệ thống mạng lưới các thiết bị máy tính, máy móc có sự liên kết với nhau trong khi sử dụng.

IOT - Internet of Things hệ thống mạng lưới thiết bị máy tính, máy móc có kết nối internet
IOT – Internet of Things hệ thống mạng lưới thiết bị máy tính, máy móc có kết nối internet

IOT được cung cấp một mã số định danh duy nhất để giúp các thiết bị dễ dàng nhận biết và hoạt động trơn tru hơn. Khi đó các thiết bị có khả năng truyền dữ liệu qua mạng internet thật dễ dàng. Điều này sẽ không cần đến sự tương tác của người với người hoặc máy tính với nhau.

Tham khảo thêm dịch vụ: 

Những lợi ích thiết thực mà IOT mang lại

Ngoài việc biết IOT là gì thì biết về lợi ích mà IOT mang lại cũng rất quan trọng và cần thiết. Hệ thống ứng dụng này đóng vai trò quan trọng trong sử dụng kết nối mạng và có lợi ích như sau:

Xem thêm:  Combat là gì? Tuyệt chiêu combat thắng lợi 100%

1. Cung cấp lượng dữ liệu nguồn lớn

Vai trò, lợi ích đầu tiên được nhắc đến mà IOT mang lại đó là cung cấp lượng dữ liệu nguồn vô cùng lớn. Nhờ vào việc thu thập, cung cấp dữ liệu lớn sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt tận dụng thông tin cần thiết. Qua đó để cải thiện hoạt động kinh doanh và phân tích lợi thế, khó khăn gặp phải để điều chỉnh phù hợp với thực tế. 

IOT tạo ra mạng lưới liên kết cung cấp dữ liệu thông tin quan trọng
IOT tạo ra mạng lưới liên kết cung cấp dữ liệu thông tin quan trọng

2. Tăng tính kết nối

Lợi ích tiếp theo khi sử dụng hệ thống này đó là tăng tính kết nối giữa các thiết bị, giữa doanh nghiệp và khách hàng với nhau. Việc kết nối máy móc thông qua cảm biến internet giúp các nhà sản xuất có thể theo dõi quá trình sản xuất từ xa. Điều này rất quan trọng để phát hiện ra những sự cố nghiêm trọng trong quá trình vận hành để sửa chữa kịp thời.

Dữ liệu đưa ra được phân tích, áp dụng một cách chủ động và từ động từ các thiết bị máy móc. Khi đó nó sẽ cải thiện được hiệu suất sản phẩm và lập kế hoạch chi tiết để tránh các gián đoạn xảy ra. Vì vậy các nhà cung cấp sản phẩm cần đẩy mạnh việc cập nhập phần mềm tiện ích này. Điều này hữu dụng để vận hành sản xuất cho thiết bị thông qua internet.

Xem thêm:  Gà ta Mạnh Hoạch là gì? Các món ngon của Gà ta Mạnh Hoạch

3. Cung cấp dịch vụ

IOT cũng có lợi ích trong việc cung cấp dịch vụ khi nhà sản xuất tạo ra được mô hình kinh doanh hiệu quả mới. Doanh nghiệp sẽ kết hợp các sản phẩm của họ với dịch vụ bảo trì, phân tích dữ liệu đi kèm. Chính điều này sẽ nâng cao giúp khách hàng tin tưởng, an tâm khi mua sắm sản phẩm của doanh nghiệp. Đây chính là tín hiệu tích cực để doanh nghiệp tạo ra doanh thu.

Sử dụng mạng lưới IOT giúp doanh nghiệp đạt được nhiều hiệu quả kinh doanh
Sử dụng mạng lưới IOT giúp doanh nghiệp đạt được nhiều hiệu quả kinh doanh

4. Tối ưu sản phẩm

Thông qua dữ liệu vận hành, kinh doanh thực tế các doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa thông tin cung cấp. Nhờ vào các dữ liệu tổng hợp được doanh nghiệp có thể dễ dàng bố trí, thiết kế những sản phẩm mới tốt hơn. Những sản phẩm kế tiếp sẽ đạt chất lượng tốt, hiệu quả cao và đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó giúp sản phẩm đưa ra phù hợp với xu hướng chung hiện nay.

Những ứng dụng thực tiễn của giải pháp IOT

Khái niệm IOT là gì tuy khá phức tạp nhưng khi ứng dụng thực tiễn thì lại mang đến những kết quả tuyệt vời. Một số ngành, lĩnh vực có ứng dụng hệ thống giải pháp IOT có thể kế đến bao gồm:

 • Ứng dụng vào hoạt động sản xuất sản phẩm, dịch vụ thương mại.
 • Ứng dụng trong quản lý và bảo trì hệ thống dây chuyền sản xuất.
 • Sử dụng trong một số lĩnh vực dịch vụ như marketing, sale, kết nối với bộ phận sản xuất,…
 • Các ứng dụng nhà thông minh, đồ dùng nội thất thông minh.
 • Ứng dụng quản lý các thiết bị điện tử cá nhân như thiết bị đeo tay để đo nhịp tim, huyết áp.
 • Quản lý môi trường.
 • Quản lý giao thông.
 • Sử dụng, xử lý trong các tình huống khẩn cấp.
 • Trong lĩnh vực mua sắm đồ thông minh.
 • Trong các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như: bình nóng lạnh, máy pha cà phê,…
 • Tự động hóa trong các công xưởng sản xuất xe hơi áp dụng công nghệ IOT để giảm nhân lực vận hành.
 • IOT giúp quản lý chất lượng không khí thông minh, kiểm soát truy cập an ninh, đo lường tác động môi trường thông minh,…
 • Bảo vệ tài sản, đo lường rủi ro, quản lý cơ sở.
 • Trong các lĩnh vực an toàn, bảo mật, bảo vệ công nhất để đảm bảo năng suất lao động.
Xem thêm:  Lợn Móng Cái và kỹ thuật nuôi lợn hiệu quả
IOT ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và mang đến những hiệu quả thiết thực
IOT ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và mang đến những hiệu quả thiết thực

ham khảo thêm bài viết:

Lời kết

Qua những phân tích, tổng hợp, đánh giá trên bài viết bạn đọc đã biết rõ IOT là gì rồi chứ. Việc ứng dụng IOT vào trong sản xuất, đời sống sẽ giúp nâng cao hiệu suất công việc và đảm bảo lợi ích kinh doanh. Nếu có gì thắc mắc chưa rõ cần hỗ trợ thêm bạn hãy đến với Hạ Long Media ngay nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *