làng nghề truyền thống ở Quảng Ninh

Các làng nghề truyền thống ở Quảng Ninh thú vị nhất

Quảng Ninh là một trong những tỉnh thành có lượt khách du lịch thuộc top đầu ở Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với các bãi biển, hòn đảo v à vịnh lọt top của thế giới. Du khách ngoài đến Quảng Ninh để ngắm cảnh, tắm biển và thưởng thức các món ăn thì còn trải nghiệm thăm quan các làng nghề truyền thống ở Quảng Ninh. Hãy cùng Hạ Long Media tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

Top 5 làng nghề truyền thống ở quảng ninh

Mỗi vùng đất, mỗi vùng Miền sẽ đều có các các vật liệu hay lợi thế để phát triển của mình. Còn ở Quảng Ninh, các làng nghề truyền thống nào còn được duy trì đến nay, bạn hãy cùng Hạ Long Media đi tìm hiểu nhé.

1. Làng nghề Chài Vạn Giá – Cửa Vạn

Làng nghề Chài Cửa Vạn năm tại xã Hùng Thắng, thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Làng nghề Chài Cửa Vạn có những chiếc thuyền nan bé được điều khiển bằng những mái cheo. Hầu hết các tour thăm quan Vịnh Hạ Long đều chọn làng nghề Chài để đưa du khách đến thăm quan.  Tại đây, du khách có thể thăm quan, khám phá và mua các sản vật  thủy sản.

  • Địa chỉ: Xã Hùng Thắng, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm:  99+ địa điểm du lịch ở Quảng Ninh thu hút khách
Làng nghề chài Cửa Vạn ở Quảng Ninh
Làng nghề chài Cửa Vạn ở Quảng Ninh

2. Làng nghề nuôi ngọc trai Vân Đồn

Làng nghề nuôi ngọc trai Vân Đồn ở Quảng Ninh ra đời cách đây 40 năm. Ở làng nghề nuôi cấy ngọc trai Vân Đồn có rất nhiều các loại quý và có giá trị được xuất khẩu như: loại Jameson, trai Cánh Dài, trai Mã Thị. Ngọc trai tại đây được thu hoạch quanh năm, với điều kiện tự nhiên của vùng biển và bàn tay khéo léo của lao động. Nếu có dịp hãy đến thăm quan ngư trường nuôi cấy ngọc trai tại biển Vân Đồn, chắc chắn bạn sẽ  cảm thấy thích thú bởi cảnh vật nơi này.

  • Địa chỉ: Huyện Đảo Vân Đồn, Thành Phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.
Làng nghề nuôi ngọc trai Vân Đồn ở Quảng Ninh
Làng nghề nuôi ngọc trai Vân Đồn ở Quảng Ninh

Tham khảo thêm dịch vụ: 

3. Làng nghề đan ngư Hưng Học

Làng nghề đan ngư Hưng Học ở Quảng Ninh đã tồn tại hàng trăm năm tuổi, được biết đến với sản phẩm thủ công như: đang, lơ và đan thuyền nan. Đến Làng nghề đan ngư Hưng Học, bạn có thể trải nghiệm được cuộc sống của người dân và quy trình tạo ra các sản phẩm thủ công, đánh bắt hải sản thân thiện với môi trường. Ngoài ra, bạn có thể mua những sản phẩm thủ công này, để làm quà tặng người thân và bạn bè.

  • Địa chỉ: Khu 3 Nam Hòa, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.
Làng nghề đan ngư Hưng Học ở Quảng Ninh
Làng nghề đan ngư Hưng Học ở Quảng Ninh

4. Làng nghề gốm sứ Đông Triều

Đông Triều có nghề sản xuất gốm sứ truyền thống từ cách đây 60 năm với số lượng hàng trăm hộ gia đình do đó đã hình thành lên các làng nghề tại 2 khu vực Đông Triều và Mạo Khê. Đặc trưng của gốm sứ Đông Triều nói chung là có cách pha chế, xử lý nguyên liệu làm gốm riêng biệt, nung đốt ở nhiệt độ cao trên 1000 độ C.

Xem thêm:  Shop quần áo nữ ở Móng Cái

Chính vì vậy, sản phẩm gốm sứ Đông Triều có độ bền cao. Đây cũng là điểm khác biệt của gốm sứ Đông Triều so với các loại gốm khác và nổi tiếng trên thị trường. Gốm sứ Đông Triều với sản phẩm chủ yếu là các đồ gia dụng có kiểu dáng và màu sắc phong phú, được làm từ đất sét trắng pha cát, được nung trong những lò rồng nhiều khoang. Từ lâu, sản phẩm độc đáo của trung tâm gốm sứ này đã góp phần đưa Đông Triều trở thành một điểm đến hấp dẫn trên tuyến du lịch Hà Nội- Hạ Long. Tới làng nghề gốm sứ Đông Triều ở Quảng Ninh, ban sẽ có trải nghiệm thú vị, về quy trình sản xuất ra các sản phẩm đồ gốm sứ.

  • Địa chỉ: Huyện Đông Triều, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.
Làng nghề gốm sứ Đông Triều ở Quảng Ninh
Làng nghề gốm sứ Đông Triều ở Quảng Ninh

Một số bài viết tham khảo khác:

5. Làng nghề sửa chữa và đóng  tàu thuyền Hà An

Nghề đóng tàu ở phường Hà An – thị xã Quảng Yên đã có lịch sử cả trăm năm, khởi nguồn chủ yếu là đóng tàu vỏ gỗ đánh cá nhỏ. Với nghề đóng thuyền vỏ gỗ, kỹ thuật đẽo là quan trọng nhất. Dụng cụ đóng một con thuyền quan trọng nhất là rìu, cưa lá, khoan dây và một số dụng cụ khác. Khi ván đóng thuyền được đưa tới, thợ thuyền dùng dây phạt mực mảnh ván để lấy mực cho đường thẳng, đường cong, đường chéo; rồi dùng rìu đẽo theo. Đẽo mạch thẳng hay mạch chéo, đẽo phẳng hay đẽo vòng đều thẳng như cưa, như bào.

Xem thêm:  Top 4 phong tục đón Tết của đồng bào dân tộc ở Quảng Ninh

Kỹ thuật đẽo ván là một kỹ thuật khó, lâu dần trở thành kỹ xảo. Đến nay, Hà An là trung tâm đóng tàu có quy mô khá lớn, với nhiều công ty, xí nghiệp, tổ hợp sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đóng được những con tàu trọng tải từ 2-4.000 tấn. Làng nghề đóng tàu thuyền vỏ gỗ Hà An không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho người dân trong khu, phường, mà còn góp phần phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ ở địa phương. 

  • Địa chỉ: Khu Phố 12 – Phường Hà An – Thị Xã Quảng Yên – Tỉnh Quảng Ninh.
Làng nghề sửa chữa và đóng tàu thuyền Hà An ở Quảng Ninh
Làng nghề sửa chữa và đóng tàu thuyền Hà An ở Quảng Ninh

Lời kết

Tại đây với nét đẹp đặc trưng của các làng nghề truyền thống ở Quảng Ninh là một phần thu hút, du khách ghé tới thăm quan. Hy vọng thông tin trên đây, sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích cho chuyến du lịch Quảng Ninh sắp tới. Hãy tiếp tục theo dõi Hạ Long Media, để biết thêm những thông tin vô cùng hấp dẫn và thú vị khác nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *