lễ hội ở Quảng Ninh

Các lễ hội ở Quảng Ninh vui nhất nên tham gia

Vùng đất Quảng Ninh không chỉ hấp dẫn du khách với Vịnh Hạ Long nổi tiếng, mà còn nhiêu nét văn hóa đặc sắc. Như các lễ hội được tổ chức vào mùa Xuân hằng năm, là cơ hội giúp du khách được du ngoạn và dâng hương cầu may mắn và bình an cho người thân. Cùng Hạ Long Media tìm hiểu về các lễ hội ở Quảng Ninh, trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Top 5 lễ hội ở Quảng Ninh thu hút nhiều du khách

Hiện nay, Quảng Ninh có rất nhiều lễ hội cổ truyền và các lễ hội mới nhằm quảng bá thương hiệu du lịch. Dưới đây, Hạ Long Media sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc về một số lễ hội ở Quảng Ninh.

1. Lễ hội Yên Tử

Vào mỗi dịp đầu năm, người dân cả nước lại nô nức đến tham gia lễ hội Yên Tử ở Quảng Ninh. Hàng năm, lễ hội Yên Tử được tổ chức vào mùng 1 tháng giêng đến tháng 3 âm lịch. Tại Yên Tử nổi tiếng với thiền phái Trúc Lâm, thuộc trung tâm Phật Giáo lớn nhất Việt Nam. Lễ hội Yên Tử ở Quảng Ninh là cơ hội để các Phật Tử và các du khách thập phương đến tham quan và chiêm bái.

  • Địa chỉ: Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, Xã Thượng Yên Công, Thành Phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh.
Lễ hội Yên Tử
Lễ hội Yên Tử

2. Lễ hội Đền Cửa Ông

Lễ hội Đền Cửa Ông ở Quảng Ninh là một trong các lễ hội nổi tiếng. Lễ hội ở Đền Cửa Ông được diễn ra từ mùng 2 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Chính hội sẽ được diễn ra vào ngày 2 tháng 3 âm lịch. Mục đích của lễ hội Đền Cửa Ông chính là tưởng niệm tỏ lòng biết ơn đối với tướng Trần Quốc Tảng và những tướng lĩnh có công dẹp giặc, đem lại bình yên cho Tổ Quốc. Lễ hội Đền Cửa Ông tổ chức linh đình gồm 2 phần nghi lễ truyền thống là tế lễ và rước kiệu bát vị tướng Trần Quốc Tảng.

  • Địa chỉ: Phường Cửa Ông, Thành Phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm:  Top 5 shop hoa tươi ở Quảng Ninh: hoa đẹp, giá rẻ
Lễ hội Cửa Ông
Lễ hội Cửa Ông

Tham khảo thêm dịch vụ:

3. Lễ hội chùa Ba Vàng

Lễ hội Chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh được diễn ra trong tháng 1 âm lịch tại ngôi chùa thiêng liêng nằm tại núi Thành Đẳng, thuộc thành phố Uông Bí. Đây chính là dịp các tăng nị, Phật Tử và các du khách phương xa tới trẩy hội, thăm quan trong tiết trời ấm áp để cầu mày máy, bình an trong năm mới. Hơn thế nữa, Chùa Ba Vàng là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn còn giúp lan tỏa các giá trị tinh thần đẹp đến người dân.

Lễ hội Chùa Ba Vàng khai hội sau nghi lễ tỉnh gióng trống và thỉnh chuông. Lúc này, các Phật tử và du khách cùng tiến hành các nghi thức nghiêm trang như: thả bóng bay và dâng hương để cầu sức khỏe, bình an mong cho quốc thái dân an. Đồng thời trụ trì nhà Chùa cũng kêu gọi các hành động thiết thực giúp tinh thân đoàn kết và xây dựng đất nước một cách hưng thịnh và phồn vinh.

  • Địa chỉ: núi Thành Đẳng, Phường Quang Trung, Thành Phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh.
Lễ hội chùa Ba Vàng
Lễ hội chùa Ba Vàng

4. Lễ hội Bạch Đằng

Lễ hội Bạch Đằng hay còn có tên gọi quen thuộc khác là Giỗ trận. Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn tại các đình, đền nổi tiếng như Trần Hưng Đạo, đình Yên Giang, đình Trung Bản, miếu Vua Bà, bãi cọc Bạch Đằng, đình Đền Công,…thuộc đất Yên Hưng, Quảng Ninh. Thời gian bắt đầu vào 8 tháng 3 âm lịch hàng năm và được diễn ra khoảng 3 – 4 ngày. Lễ hội Bạch Đằng Quảng Ninh mang ý nghĩa sâu sắc, tưởng nhớ công ơn vĩ đại của tướng Ngô Quyền, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Lê Hoàn cùng những vị anh hùng đã hy sinh trong cuộc chiến lịch sử khốc liệt trên sông Bạch Đằng. 

Xem thêm:  Top 5 tiệm áo cưới ở Quảng Ninh giá rẻ và chất lượng

Đây cũng là lễ hội có sức hút mạnh mẽ với người dân trên khắp mọi nẻo đường của tổ quốc ta. Phần lễ dâng hương, khấn bái được tổ chức thường niên tại đền thờ Trần Hưng Đạo và miếu Vua Bà, sau đó là hoạt động rước kiệu. Phần hội lôi cuốn với nhiều cuộc thi, trò chơi dân gian, đồng thời tái hiện lại những cuộc tập trận gắn liền với người dân miền sông nước. Đây chính là điểm nhấn tạo nên sức hút kỳ lạ của lễ hội Quảng Ninh này.

  • Địa chỉ: Xã Yên Giang, Huyện Yên Hưng, Tỉnh Quảng Ninh.
Lễ hội Bạch Đằng
Lễ hội Bạch Đằng

5. Lễ hội Tiên Công

Đây là lễ hội Quảng Ninh lớn được công nhận là lễ hội văn hóa cấp quốc gia. Lễ hội Tiên Công được diễn ra từ mùng 7 tháng giêng âm lịch tại vùng đảo Hà Nam thuộc thị xã Quảng Yên. Hàng năm, đây là dịp mà người dân đất mỏ rất mong chờ và thu hút nhiều khách du lịch bốn phương. Lễ hội đặc sắc được tổ chức nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của 17 vị Tiên Công đã tạo dựng nên vùng đảo này. Người dân địa phương quen gọi là lễ mừng thọ, là dịp để tỏ lòng biết ơn tới tổ tiên, cội nguồn. Rất nhiều phong tục tập quán đặc trưng được diễn ra nhằm thể hiện truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Những gia đình có cụ ông, cụ bà từ 80 tuổi trở lên đến ngày lễ đều được cung kính phong là “Cụ Thượng”. Ngày chính hội, lễ rước cụ Thượng đi vòng quanh làng đến miếu Tiên Công rộn ràng theo nhịp trống và tiếng đàn nhạc. Người dân chuẩn bị chu đáo rất nhiều lễ vật quý để dâng hương. Ngoài ra, lễ hội Quảng Ninh độc đáo này còn là cơ hội để mọi người được tham gia rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh.

  • Địa chỉ: Đảo Hà Nam – Thị xã Quảng Yên – Tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm:  Top 10 nhà nghỉ ở Quảng Ninh giá rẻ, tiện nghi
Lễ hội Tiên Công
Lễ hội Tiên Công

Một số bài viết tham khảo khác:

Lơi kết

Trên đây, là các lễ hội ở Quảng Ninh được nhiều người tìm hiểu và yêu thích. Nếu bạn có dịp đến mảnh đất Quảng Ninh, hãy ghé tới khám phá và trải nghiệm những lễ hội truyền thống đắc ác này nhé. Và để chuyến du lịch hoàn hảo, hãy theo dõi Hạ Long Media để biết nhiều thông tin hữu ích nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *