ship COD là gì

Ship COD là gì? Dịch vụ ship COD có ưu – nhược điểm gì?

Với những bạn mua hàng trực tuyến chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với hình thức ship COD. Đây là một dịch vụ giao hàng của bên thứ ba thu tiền hộ giữa người mua và người bán. Sự phát triển mạnh mẽ của cách thức mua hàng online nên dịch vụ ship COD càng được ưa chuộng hơn. Vậy ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD là gì? Để hiểu rõ hơn về dịch vụ này, cùng Hạ Long Media tìm hiểu ngay dưới đây!

Ship COD là gì?

COD – Cash On Delivery được hiểu là thanh toán khi giao hàng. Ship COD là hình thức giao hàng hoặc thu tiền hộ được ứng dụng rộng rãi trong mua hàng online. Hình thức này thường được tiến hành thực hiện do một bên giao hàng thứ ba. 

Khi người mua đặt hàng, người bán sẽ giao hàng bằng cách thông qua đơn vị vận chuyển hàng hóa. Bên vận chuyển có trách nhiệm giao hàng đến địa chỉ người mua và thu tiền hộ người bán. Tiền vận chuyển sẽ do người mua/người bán trả. Còn tiền mua hàng sẽ do người mua thanh toán. 

Ship COD là hình thức thanh toán khi giao hàng
Ship COD là hình thức thanh toán khi giao hàng

Tại Việt Nam, hình thức này đã xuất hiện từ rất lâu và phát triển mạnh mẽ đến hiện nay. Song với đó, tại các sàn thương mại điện tử, ship COD cũng được sử dụng phổ biến. Trong đó, người bán hàng online chính là yếu tố quan trọng để hình thành nên ship COD. Hình thức này cũng có vị trí quan trọng trong việc mua bán hàng hóa tại 64 tỉnh thành. 

Xem thêm:  Điểm danh 10+ nhà hàng ở Móng Cái thu hút nhiều khách du lịch

Tham khảo thêm dịch vụ: 

Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD là gì? 

Ngày nay, ship COD trở nên quan trọng trong cách thức mua hàng trực tuyến. Hình thức này được xem là một phần không thể thiếu với cả người mua và người bán. Dịch vụ ship COD có những ưu và nhược điểm như sau: 

Ưu điểm

Nhờ có nhiều sự linh hoạt, tiện lợi mà dịch vụ ship COD ngày càng được ưa chuộng hơn cả. Ưu điểm nổi bật của dịch vụ ship COD có thể kể đến như: 

Đơn giản, tiện lợi

Hình thức Ship COD được thực hiện đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD khác nhau. Tùy theo nhu cầu mà người bán có thể lựa chọn đơn vị phù hợp với mình. Ngoài ra, người bán có thể tạo đơn trực tiếp trên website của các đơn vị giao hàng. Nhờ đó mà không phải mất công gửi hàng nữa bởi shipper sẽ tự đến lấy. 

Ưu điểm của ship COD đơn giản – tiện lợi
Ưu điểm của ship COD đơn giản – tiện lợi

Linh hoạt cho người mua

Đối với hình thức mua hàng trực tuyến thì chất lượng sản phẩm là yếu tố rất quan trọng. Bởi khi mua hàng trực tuyến, người mua không thể biết rõ sản phẩm có tốt hay không.  Tuy nhiên với dịch vụ ship COD, người mua được phép kiểm tra mặt hàng trước khi thanh toán và nhận hàng.

Xem thêm:  Kinh nghiệm du lịch Mũi Ngọc Móng Cái chi tiết nhất nên đọc

Thu hút nhiều người mua

Dịch vụ ship COD cho phép người mua được kiểm tra trước khi nhận tạo lòng tin, sự uy tín. Nhờ đó, cửa hàng online của bạn được nhận nhiều phản hồi tích cực, thu hút nhiều người mua hơn. Không chỉ vậy, những khách hàng cũ cũng trở thành khách hàng thân thiết. 

Tạo lòng tin giúp thu hút nhiều người mua
Tạo lòng tin giúp thu hút nhiều người mua

Nhược điểm 

Dù là hình thức giao hàng nào thì cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Bên cạnh những ưu điểm thì dịch vụ ship COD vẫn còn tồn tại một số hạn chế như sau: 

  • Tùy từng đơn vị giao hàng mà phí ship đôi lúc bị cao hơn. Điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hành vi mua hàng của người mua. 
  • Ngoài ra, có một số đơn vị còn thu tiền phí của tiền hàng thu hộ đối với người bán. Việc này có ảnh hưởng đến hoạt động của cửa hàng, nhất là cửa hàng mới. 
  • Hầu hết, tiền COD hoàn đến cửa hàng đều phải được thanh toán khi khách hàng trả. Tuy nhiên, thời gian xử lý thường sẽ rất lâu và có thể kéo dài đến một tuần hoặc hơn. Điều này gây ảnh hưởng đến việc xoay vốn của các cửa hàng. Đôi khi nó còn là vấn đề tác động đến doanh thu của cửa hàng. 
  • Với dịch vụ ship COD, người mua được phép từ chối nhận hàng kể cả giao đến tận nơi. Khi hàng hoàn trả về gây nhiều rủi ro cho cửa hàng hơn. Theo đó, các khoản phí phát sinh như: phí vận chuyển hai chiều, phí thay đổi đơn hàng,… Tất cả đều do cửa hàng chịu và thanh toán. 
Xem thêm:  Du lịch Móng Cái 3 ngày 2 đêm: Chơi gì vui? Ăn gì ngon?
Ship COD vẫn tồn tại một số nhược điểm
Ship COD vẫn tồn tại một số nhược điểm

Hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ ship COD

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cửa hàng có hỗ trợ hình thức ship COD. Khi bạn muốn mua hàng, cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin cho người bán. Cụ thể: 

  • Họ và tên người nhận
  • Số điện thoại người nhận
  • Địa chỉ người nhận. 

Thông tin sau khi đã được cung cấp đầy đủ, lúc này người bán sẽ tiến hành đóng gói. Cùng với đó là gửi đến đơn vị vận chuyển để giao hàng đến người mua. Thời gian giao hàng sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: quá trình đi đường, địa chỉ nhận hàng… 

Khi hàng về đến, shipper sẽ tiến hành giao hàng và gọi điện cho người mua. Nếu người mua đồng ý nhận hàng sẽ phải thanh toán các phí như: tiền phí vận chuyển, tiền mua hàng. 

Trường hợp người mua từ chối nhận hàng, lúc này hàng sẽ được chuyển lại cho người bán. Phí vận chuyển hai chiều sẽ do người mua hoặc người bán chịu hoặc cả hai chịu một nửa. 

Tham khảo thêm bài viết:

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp về dịch vụ ship COD là gì cũng như những ưu và nhược điểm của dịch vụ. Hy vọng qua đây sẽ giúp cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất. Hãy theo dõi Hạ Long Media để có nhiều thông tin hay mỗi ngày nhé. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *